ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน กับหินอ่อนแท้ อะไรดีกว่ากัน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน-กับหินอ่อนแท้-อะไรดีกว่ากัน

กำลังมองหาวัสดุปูพื้นหรือผนังที่สวยงาม หรูหรา ดูแลรักษาง่าย และราคาประหยัดอยู่ใช่ไหม ?

บทความนี้จะเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของกระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนและหินอ่อนแท้ ช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกวัสดุที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน คือกระเบื้องแกรนิตโต้ชนิดพอร์ซเลน  ผิวกระเบื้องเลียนแบบมาจากลายของหินอ่อน ทำให้กระเบื้องชนิดนี้สวยงาม และเรียบหรู อีกทั้งยังเป็นที่นิยมใช้มากกว่าหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ เนื่องจากลวดลายที่คล้ายกัน ราคาที่สามารถจับต้องได้ ขนาดที่มีให้เลือกหลากหลาย เช่น กระเบื้องหินอ่อนแผ่นใหญ่ รวมไปถึงการดูแลรักษาที่ง่ายกว่าหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ อีกทั้งในปัจจุบันหินอ่อนแท้จากธรรมชาติเป็นสิ่งที่หายากมากขึ้น วันนี้ ไทย สุงฯ นำข้อดีของกระเบื้องหินอ่อน และหินอ่อนจากธรรมชาติมาเปรียบเทียบให้ทุกคนได้ดูกัน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนคืออะไร ?
กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน คือกระเบื้องที่ถูกพิมพ์ลวดลายเลียนแบบหินอ่อน โดยกระเบื้องลายหินอ่อนในท้องตลาดปัจจุบันมีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่กระเบื้องเซรามิกลายหินอ่อน และกระเบื้องแกรนิตลายหินอ่อน ด้านความแข็งแรงนั้นกระเบื้องแกรนิตหินอ่อนจะมีความแข็งแรงทนทานที่มากกว่ากระเบื้องเซรามิก เพราะกระเบื้องแกรนิตชนิดพอร์ซเลน ทำมาจากดินขาวพอร์ซเลน และแร่ชนิดอื่น ๆ นำมาผสมเข้าด้วยกัน และนำไปอบที่อุณหภูมิที่สูงกว่า 1200 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการพิมพ์ลายเหมือนกับลวดลายจากหินอ่อนที่เกิดจากธรรมชาติ ทำให้กระเบื้องมีความแข็งแรง และลวดลายที่สวยงามเทียบเท่าหินอ่อนธรรมชาติได้อย่างไม่มีที่ตินั่นเอง

หินอ่อนธรรมชาติเกิดจากอะไร ?
หินอ่อนธรรมชาติ คือหินแปรชนิดหนึ่งที่เกิดจากการที่หินดอลไมต์ หรือหินปูน ได้รับความร้อน และแรงดัน ส่วนลวดลายที่เกิดขึ้นนั้น มาจากการทับถมของชั้นหินปูน หินอ่อนเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงาม เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการแต่งบ้านมาอย่างยาวนาน เนื่องด้วยความสวยงาม และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยสร้างบรรยากาศหรูหราให้กับห้อง

กระเบื้องลายหินอ่อน vs หินอ่อนแท้ เลือกแบบไหนดี ?
ผู้ที่ชื่นชอบการแต่งบ้าน อาจจะยังเลือกไม่ถูกระหว่างการแต่งบ้านด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน หรือการแต่งบ้านด้วยหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ เพราะทั้งสองอย่างต่างมีข้อดี และข้อเสียในตัวเอง

หัวข้อ

กระเบื้องลายหินอ่อน

หินอ่อนแท้

ราคา

300 - 3,000 บาท ต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้อง

3,000 - 30,000บาท ต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับชนิดของหินอ่อน

ความทนทาน

อายุการใช้งานประมาณ 10-20 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

อายุการใช้งานประมาณ 50-100 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของหินอ่อน และการดูแลรักษา

ความแข็งแรง

ระดับปานกลาง ไปจนถึงค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้อง

ระดับสูง

การติดตั้ง

ง่าย

ติดตั้งยาก ต้องอาศัยผู้มีความรู้เฉพาะด้านในการติดตั้ง

การทำความสะอาด

ง่าย

ยาก และต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับหินอ่อนโดยเฉพาะ

การดูแลรักษา

ง่าย

ยาก เกิดรอยขีดข่วน และดูดซึมได้ง่าย ควรทำความสะอาดเป็นประจำ

ความสวยงาม

มาก

มาก

ความเหมาะสมในการใช้งาน

ใช้งานได้ทั้งภายในบ้าน และภายนอกบ้าน เพราะเป็นกระเบื้องพอร์ซเลน ทนทาน มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ และมีค่ากันลื่นที่ระดับ R9-R10

ใช้งานได้ทั้งภายในบ้าน และภายนอกบ้าน ไม่ควรนิยมใช้กับพื้น เนื่องจากจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย


กระเบื้องแกรนิตโต้หินอ่อน เหมาะสำหรับการแต่งห้องแบบงบประหยัด ราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาง่าย และลวดลายสวยงามเสมือนหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ 

หินอ่อนแท้ เหมาะสำหรับคนที่พอจะมีงบในการแต่งห้อง ราคาค่อนข้างแพง อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแล ทำความสะอาด แข็งแรง ทนทาน และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์แบบไม่ซ้ำใคร 

นอกจากข้อเปรียบเทียบที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ได้แก่


การใช้งาน 
หากบริเวณที่ต้องการนำไปตกแต่งนั้น เป็นบริเวณที่มีการใช้งานที่หนัก และบ่อย ควรเลือกใช้เป็นกระเบื้องลายหินอ่อน เพราะนอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานที่สูง และรองรับน้ำหนักที่มากได้แล้วนั้น ยังเกิดรอบขีดข่วนยากกว่าหินอ่อนแท้อีกด้วย

งบประมาณ
อย่างที่รู้กันไปแล้วราคาของกระเบื้องลายหินอ่อน และหินอ่อนจากธรรมชาตินั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน การเลือกใช้กระเบื้องหินอ่อนเป็นการช่วยเซฟงบประมาณได้มาก การเลือกใช้หินอ่อนธรรมชาตินั้นนอกจากราคาที่สูงแล้วยังพ่วงค่าดูแลทำความสะอาดที่แพงไม่แพ้กันเอาไว้อีกด้วย

สไตล์ตกแต่ง
สไตล์ที่เหมาะสมกับลวดลายของหินอ่อนนั้น จะเป็นสไตล์คลาสสิก และสไตล์โมเดิล และยังสามารถประยุกต์ลวดลายของหินอ่อนให้เข้ากับสไตล์อื่น ๆ ตามความชื่นชอบของแต่ละคน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน กับหินอ่อนแท้ อะไรดีกว่ากัน-91
( ภาพห้องตัวอย่างสไตล์โมเดิร์นตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน รหัสสินค้า GT12633N )

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน กับหินอ่อนแท้ อะไรดีกว่ากัน-29
( ภาพห้องตัวอย่างสไตล์คลาสสิกตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน รหัสสินค้า TD126A106D )

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน กับหินอ่อนแท้ อะไรดีกว่ากัน-82
( ภาพห้องตัวอย่างสไตล์อินดัสเทรียลตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน รหัสสินค้า HT806 )

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน กับหินอ่อนแท้ อะไรดีกว่ากัน-10
( ภาพห้องตัวอย่างสไตล์คอนเทมโพรารี่ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน รหัสสินค้า JD61233 )

แน่นอนว่าลายหินอ่อนเป็นลวดลายที่สื่อถึงความสง่างาม หรูหรา มีระดับ และคลาสสิกมาโดยตลอด การเลือกวัสดุลายหินอ่อนในการตกแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลายหินอ่อน หรือหินอ่อนจากธรรมชาติ ควรดูจากปัจจัยหลักทั้งในด้านการใช้งาน งบประมาณ รวมไปถึงความง่ายในการติดตั้ง ความง่ายในการดูแลความสะอาด ความทนทาน ความเหมาะสม และราคา ให้สอดคล้องไปกับรสนิยมของผู้เลือกใช้ กระเบื้องลายหินอ่อน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหรูหรา และคลาสสิก เพราะด้วยลวดลายที่สวยงามไม่แพ้กับหินอ่อนแท้จากธรรมชาติ การติดตั้ง และดูแลรักษาที่ง่าย และราคาที่สามารถจับต้องได้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบความหรูหราได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การเลือกใช้งานกระเบื้องที่มีคุณภาพก็ทำให้งานปูกระเบื้องออกมาง่าย และสวยงามขึ้น

ที่ไทย สุงฯ เรามีกระเบื้องคุณภาพพรีเมี่ยมจำหน่าย มีให้เลือกหลากหลายมากกว่า 2,000 รายการ สนใจข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของ ไทย สุงฯ หรือสอบถามตามลิงก์ข้อมูลด้านล่างนี้


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

qr_line_thaisoung
line_thaisoung
facebook_thaisoung
instagram_thaisoung
tiktok_thaisoung

tel:0 2138 8911

telephone_thaisoung
Thaisoung_writer

THAI SOUNG WRITER

เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้องปูพื้นและบุผนังมามากกว่า 21 ปี เราพร้อมมุ่งมั่นมอบความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเบื้องทุกประเภท เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจและสามารถเลือกใช้กระเบื้องที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูงสุด


บทความ ล่าสุด