ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


การดูแลรักษากระเบื้องยาง SPC

การดูแลรักษากระเบื้องยาง-SPC

          การดูแลรักษากระเบื้องยาง SPC ( Stone Plastic Composite ) เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาความสวยงาม และความทนทานของพื้นผิวไว้ในระยะยาว นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่สามารถทำให้พื้นผิวเสียหายได้ นอกจากการทำความสะอาดประจำแล้ว ยังมีขั้นตอนอื่น ๆ ที่สามารถช่วยในการดูแลรักษากระเบื้องยาง SPC ได้ดังนี้

การทำความสะอาดประจำ

           ควรทำความสะอาดกระเบื้องยาง SPC อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อรักษาความสวยงาม และคุณภาพของกระเบื้องยางในระยะยาว เนื่องจากการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยกำจัดฝุ่น และสิ่งสกปรกที่สามารถทำให้เกิดคราบฝังลึก และส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อกระเบื้องยางได้

ข้อแนะนำการทำความสะอาดกระเบื้องยาง SPC

● ทำความสะอาดเป็นประจำโดยใช้ไม้กวาด, ผ้าสะอาด หรือใช้ม็อบ และเครื่องดูดฝุ่นเพื่อเก็บฝุ่น และเศษขยะที่อยู่บนพื้น
● ใช้ผ้า หรือไม้ม็อบชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีความเข้มข้นต่ำเพื่อทำความสะอาด
● ควรซักทำความสะอาดผ้าเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกบ่อย ๆ ในระหว่างถูพื้น หากมีสิ่งสกปรกที่แข็ง หรือคมสะสมอยู่ที่ผ้า หรือม็อบอาจทำให้พื้นเป็นรอยได้
● ควรเช็ดน้ำ หรือคราบ หรือรอยต่าง ๆ ออกทันที โดยไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ติดอยู่บนพื้นผิวนานเกินไป
● ควรวางพรม/ผ้าเช็ดเท้าไว้หน้าประตู ( ไม่ควรใช้แผ่นลวด ตะแกรง หรือวัสดุมีคมประเภทต่าง ๆ ที่สามารถทำให้ผิวหน้าเสียหาย ) เพื่อช่วยดักสิ่งสกปรกที่ติดมากับเท้า

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง SPC

● หลีกเลี่ยงการใช้แผ่นขัดพื้นที่ทำจาก ลวดโลหะ หรือ ไนลอน
● ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสารระเหย
● ไม่ควรใช้ น้ำยาล้างจาน ผงซักผ้า น้ำยาฟอก น้ำยาเช็ดกระจก หรือสเปรย์น้ำยาใด ๆ ที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย หรือกัดสีทุกประเภท
● ไม่ควรถูพื้นโดยที่ผ้า หรือไม้ม็อบเปียกโชก
● หลีกเลี่ยงการลากเฟอร์นิเจอร์บนพื้นโดยตรง หรือปราศจากแผ่นสักหลาด หรือยางรอง
● ระมัดระวังความเสียหายที่เกิดจากของหนักตก หรือหล่นกระแทกพื้นรอยขีดข่วนจากของมีคม

ข้อควรระวังเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์เครื่องใช้

● เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ควรเป็นแบบขาเล็ก หรือแหลม ควรติดแผ่นกันรอยที่ขาของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อป้องกันแรงกดทับจุดเดียวเป็นเวลานาน นอกจากนี้เก้าอี้แบบมีล้อต้องมีพรมป้องกันไม่ให้เกิดคราบ ล้ออาจจะทำให้พื้นเสียหายได้ในระยะยาว
● หลีกเลี่ยงการวางเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ปล่อยลมร้อนออกมาเกิน 120 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 49 องศาเซลเซียส ใกล้กับพื้นเกินไป เพราะอาจทำให้พื้นกระเบื้องยาง SPC เสื่อมสภาพได้

ป้องกันการเสื่อมสภาพของกระเบื้องยาง SPC จากสัตว์เลี้ยง

          สัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัวที่น่ารัก แต่บางครั้งก็อาจทำให้พื้นกระเบื้องยาง SPC เกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีเล็บยาว หรือชอบข่วนพื้น เช่น สุนัข และแมว เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงขูดขีดพื้นกระเบื้องยาง SPC สามารถทำได้ดังนี้
● ควรตัดเล็บของสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนต่อกระเบื้องยาง
● ควรวางชามใส่น้ำ และอาหารสัตว์เลี้ยงบนพรมเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นโดนน้ำ ความชื้น หรือเศษอาหารเป็นเวลานาน
● ปูพรม หรือแผ่นรองพื้น บริเวณที่สัตว์เลี้ยงชอบเล่น หรือนอนหลับ เพื่อลดความเสี่ยงในการขูดขีดพื้นกระเบื้องยาง SPC

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

          กระเบื้องยาง SPC โดยทั่วไปจะสามารถทนต่อแสงแดดได้ดี แต่เราควรระมัดระวังในบางกรณีเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพในระยะยาว จึงต้องหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานาน ควรใช้ผ้าม่าน หรือมู่ลี่เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ส่องกระทบลงพื้นแบบโดยตรง เพื่อรักษาคุณภาพของกระเบื้องยาง SPC ให้คงทน และมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

สรุป
          การดูแลรักษากระเบื้องยาง SPC ทำให้พื้นผิวของกระเบื้องยางมีความคงทน และสวยงามมากขึ้น ควรทำความสะอาดเป็นประจำด้วยไม้กวาด หรือเครื่องดูดฝุ่น และใช้ผ้า หรือไม้ม็อบชุบน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดเพื่อล้างคราบสกปรก และต้องระมัดระวังการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนัก ควรติดแผ่นกันรอยที่ขาเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ ควรป้องกันการโดนแสงแดดโดยตรงในระยะเวลานาน ให้ใช้ม่านหรือมู่ลี่เพื่อรักษาคุณภาพ และความทนทานของกระเบื้องยาง SPC ในระยะยาว

          สุดท้ายแล้วหากใครสนใจในตัวกระเบื้องยาง SPC หรือต้องการได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้องจาก ไทย สุงฯ สามารถติดต่อ และเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ https://bit.ly/46EpfxD


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

qr_line_thaisoung
line_thaisoung
facebook_thaisoung
instagram_thaisoung
tiktok_thaisoung

tel:0 2138 8911

telephone_thaisoung
Thaisoung_writer

THAI SOUNG WRITER

เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้องปูพื้นและบุผนังมามากกว่า 21 ปี เราพร้อมมุ่งมั่นมอบความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเบื้องทุกประเภท เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจและสามารถเลือกใช้กระเบื้องที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูงสุด


บทความ ล่าสุด