ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


กระเบื้องกันลื่น เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัว

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัว

หลายครอบครัวที่มีผู้สูงอายุเป็นสมาชิกภายในบ้านในปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญกับการเลือกใช้กระเบื้องกันลื่นมาใช้ในบ้านมากขึ้น กระเบื้องที่เหมาะสมกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่นั้นจะเป็นกระเบื้องกันลื่นภายนอก หรือกระเบื้องกันลื่นหน้าบ้าน  จากงานวิจัยพบว่าจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยที่เสียชีวิตเนื่องจากการลื่นล้มภายในบ้านสูงเป็นอันดับ 2 จากสถิติสาเหตุการตายของกลุ่มผู้สูงอายุในประเทศไทยอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มภายในบ้านขึ้น คือการเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นบ้านที่ไม่มีค่ากันลื่น รวมไปถึงการเลือกใช้กระเบื้องไม่เหมาะสมกับบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน เช่น การใช้กระเบื้องผิวเงาในห้องน้ำและบริเวณทางเดินนอกบ้าน เป็นต้น วันนี้ ไทย สุงฯ มาแนะการเลือกกระเบื้องปูภายนอกตามค่ากันลื่น (ค่าR) ให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน ทำให้บ้านปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ และเพิ่มความมีระดับให้กับบ้านในเวลาเดียวกัน

ค่ากันลื่นกระเบื้อง หรือค่า R คืออะไร ?

ค่ากันลื่นกระเบื้อง หรือที่เรียกกันว่าค่า R ย่อมาจาก Slip Resistance Rating คือการวัดค่าความทนทานต่ออุบัติเหตุการลื่นล้มบนพื้นผิวกระเบื้อง รูปแบบการวัดค่าที่ได้รับการยอมรับในปัจจุบัน คือการวัดค่าตามมาตรฐาน DIN 51130 จากประเทศเยอรมนี โดยวิธีการที่เรียกว่า German Ramp Test. ซึ่งเป็นการประเมินความสามารถในการป้องกันการลื่นล้มขณะเคลื่อนที่บนพื้น โดยใช้มาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในทวีปยุโรป วิธีทดสอบ คือให้ผู้ทดสอบใส่สายสลิงเพื่อความปลอดภัย และสวมรองเท้าที่มีดอกยางกันลื่น ( Treaded shoes ) เดินบนกระเบื้องที่ถูกชโลมด้วยน้ำมัน ผู้ทดสอบต้องทรงตัวบนกระเบื้องที่ถูกปรับให้ชันตามค่ามาตรฐานด้วยตัวเอง ค่า R จะแสดงผลเมื่อผู้ทดสอบไม่สามารถทรงตัวในระดับความชันนั้น ๆ โดยกระเบื้องที่มีค่า R ที่สูง ก็จะมีความสามารถในการป้องกันการลื่นที่สูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง


ค่าต้านทานความลื่น  
ระดับความลาดชัน
( องศา )                              
ความเหมาะสมต่อการใช้งาน
ไม่มีค่า R
-
พื้นที่โซนแห้ง ได้แก่ โถงทางเดินในบ้าน, ห้องนอน, ผนังภายใน และพื้นภายนอก
R9
6 - 10
พื้นที่โซนแห้ง และกึ่งเปียก ได้แก่ ห้องนอน, ห้องครัว, โถงทางเดิน และ พื้นห้องน้ำโซนแห้ง
R10
11 - 19
พื้นที่โซนเปียก หรือปูพื้นภายนอกบ้าน ได้แก่ พื้นห้องน้ำโซนเปียก หรือพื้นในสวน
R11
19 - 27
พื้นที่โซนเปียก ปูพื้นภายนอกบ้าน ได้แก่ พื้นห้องน้ำโซนเปียก, บริเวณรอบสระว่ายน้ำ,  ทางเดินที่มีความลาดชันเล็กน้อย, พื้นที่ภายในสวน, ถนน landscape โครงการ
R12
27 - 35
โรงงานอุตสาหกรรม ไม่เหมาะใช้ในบ้านและคอนโด เนื่องจากทำความสะอาดยาก และคราบสกปรกเกาะติดผิวกระเบื้องได้ง่าย

เลือกค่า R กระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กระเบื้องกันลื่นมีให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ R9 ไปจนถึง R12 หลายคนอาจจะมีไอเดียสำหรับแต่งบ้านด้วยกระเบื้องกันลื่นเอาไว้ในใจ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกระเบื้องชนิดไหนมาใช้กับไอเดียที่มีอยู่  วันนี้ ไทย สุงฯ มาแนะนำการเลือกกระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งานของทุกคน ที่ทั้งสวยงาม และปลอดภัยในเวลาเดียวกัน มาเริ่มกันที่

กระเบื้องทั่วไปที่ไม่มีค่า R

กระเบื้องที่ไม่มีค่า R คือกระเบื้องที่ไม่มีแรงต้านความลื่น เป็นกระเบื้องที่มีผิวเงา หรือผิวด้าน ผิวสัมผัสจะลื่น เรียบแต่บางชนิดก็มีผิวหน้ากระเบื้องที่ขรุขระ  ไม่รู้สึกถึงแรงต้านเมื่อเดินบนกระเบื้อง เช่น กระเบื้องโมเสก กระเบื้องลายหินอ่อน เป็นต้น กระเบื้องชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้ทั่วไป เนื่องจากราคาที่จับต้องได้ และรูปลักษณ์ที่ทันสมัยสวยงามของตัวกระเบื้องเอง ส่วนมากถูกใช้เป็นกระเบื้องผนัง อย่างไรนั้น กระเบื้องที่ไม่มีค่า R เหมาะสำหรับใช้งานในบริเวณที่ไม่โดนน้ำ หรือโซนแห้ง เช่น พื้นโถงทางเดิน พื้นห้องนอน พื้นที่ส่วนผนัง และไม่เหมาะกับการใช้งานในบริเวณที่มีโอกาสโดนน้ำที่สูง หรือโซนเปียก เนื่องจากผิวหน้ากระเบื้องในขณะแห้งก็มีความลื่นอยู่ในตัวกระเบื้องเองอยู่แล้ว หากโดนน้ำจะเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุลื่นล้มขึ้นอีกนั่นเอง

กระเบื้องกันลื่น R9

กระเบื้องกันลื่น R9 เป็นกระเบื้องมีค่ากันลื่นที่ระดับ 9 ผ่านการทดสอบที่สโลป 6-10 องศา เหมาะสำหรับปูพื้นในบริเวณที่ไม่เปียกน้ำ หรือโซนแห้ง เนื่องจากผิวกระเบื้อง ยังมีความลื่นอยู่บนพื้นผิว ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานในบริเวณที่เปียกน้ำ บริเวณที่เหมาะสมกับการใช้งานกระเบื้อง R9 ได้แก่ พื้นห้องครัว พื้นโถงทางเดิน พื้นห้องนอน และกระเบื้องพื้นห้องน้ำโซนแห้ง นอกจากนี้กระเบื้องยางสำหรับปูพื้น หรือกระเบื้องยางSPC ยังเป็นกระเบื้องที่มีค่า R9 เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่มีไอเดียแต่งบ้านสไตล์คลาสสิกโมเดิร์น ที่ทั้งสวยงาม ง่ายต่อการดูแล และปลอดภัยต่อคนในครอบครัว กระเบื้องยางSPC ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ที่ ไทย สุงฯ แนะนำให้เลือกใช้


กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัวSH DUNO SAND GREY MATT

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัวSPC PINE ASH
เลือกชมกระเบื้องยางSPC เพิ่มเติม ( คลิก )

กระเบื้องกันลื่น R10

กระเบื้องกันลื่น R10 เป็นกระเบื้องกันลื่นที่ระดับ 10 ผ่านการทดสอบที่สโลป 10-19 องศา กระเบื้องค่า R10 มีแรงต้านในระดับปานกลาง ผิวสัมผัสขรุขระเล็กน้อย ให้ความรู้สึกถึงแรงต้านเมื่อเดิน กระเบื้องชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีการโดนน้ำเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือบริเวณกึ่งเปียก เช่น พื้นห้องนอน พื้นบริเวณทางเดิน พื้นโรงจอดรถที่มีหลังคา พื้นห้องน้ำโซนแห้ง และยังสามารถใช้ในพื้นห้องน้ำโซนเปียกที่มีบริเวณแคบได้เช่นเดียวกัน ถึงจะมีแรงต้านที่ค่อนข้างมาก แต่กระเบื้องชนิดนี้ก็ไม่เหมาะสมกับการใช้งานปูพื้นภายนอกอาคารเท่าไรนัก เนื่องจากค่าต้านทานความลื่นยังไม่สูงพอหลังจากโดนน้ำ ทำให้กระเบื้อง R10 จึงเหมาะที่จะใช้งานภายในบ้านเท่านั้น


กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัวCASTILLE LIGHT BROWN ROUGH

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัวALPS BEIGE MATT

กระเบื้องกันลื่น R11

กระเบื้องกันลื่น R11 เป็นกระเบื้องที่ผ่านการทดสอบค่ากันลื่นที่ระดับ 19 - 27 องศา กระเบื้องชนิดนี้ให้ความรู้สึกถึงแรงต้านบนผิวกระเบื้องได้ค่อนข้างชัดเจน ด้วยผิวหน้าของกระเบื้องที่มีความหยาบ ทำให้รู้สึกไม่สบายเท้าเมื่อเดินบนพื้นกระเบื้อง กระเบื้องชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง หรือบริเวณที่มีโอกาสโดนน้ำสูง เช่น บริเวณพื้นภายนอกอาคาร พื้นบริเวรรอบสระว่ายน้ำ เป็นต้น อีกทั้งกระเบื้อง R11 เป็นตัวเลือกกระเบื้องปูหน้าบ้านที่ไม่ลื่นได้ดีเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่ต้องการเน้นความปลอดภัยในระดับเดียวกับกระเบื้อง R11 แต่ให้ผิวสัมผัสที่สบายเท้าเหมือนกระเบื้องกันลื่น R9 ไทย สุงฯ มีกระเบื้อง smooth grip กระเบื้องกันลื่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ ไทย สุงฯ ให้ผิวสัมผัสที่อ่อนโยน ไม่รู้สึกสากเท้า แต่ป้องกันการลื่นล้มได้สูงเทียบเท่ากระเบื้องกันลื่น R11 เมื่อโดนน้ำ กระเบื้อง smooth grip เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อยากแนะนำให้คนที่กำลังมองหากระเบื้องที่ใช้ในห้องนอนผู้สูงอายุภายในบ้าน หรือพื้นที่ภายในบ้านที่ต้องการเน้นความปลอดภัยที่สูงนั่นเอง

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัวQ STONE WHITE ANTISLIP

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัว
PARADIGM WHITE GRIP

กระเบื้องกันลื่น--เพื่อผู้สูงอายุในครอบครัว
MYSTIC STONE GREY SMOOTH GRIP


กระเบื้องกันลื่น R12

กระเบื้องกันลื่น R12 เป็นกระเบื้องที่มีค่าความต้านทานสูงที่สุดในบรรดากระเบื้องที่มีค่าความชันทั้งหมด อย่างไรนั้นก็ยังกระเบื้องที่มีค่า R สูงที่สุด คือกระเบื้องที่มีค่ากันลื่น R13 แต่ด้วยความยากในการดูแลรักษาเนื่องจากผิวของกระเบื้องมีความขรุขระมาก ยากต่อการทำความสะอาด และยังคราบต่าง ๆ ยังติดอยู่บนผิวกระเบื้องได้ง่ายจึงไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานทั่วไป จะพบเห็นเพียงกระเบื้องกันลื่น R12 ที่มีค่ากันลื่นมากที่สุดในท้องตลาด กระเบื้อง R12 มีพื้นผิวกระเบื้องที่ขรุขระ การเดินบนกระเบื้องชนิดนี้จะรู้สึกถึงแรงต้านที่มาก กระเบื้องชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมใช้งานในโครงการบ้าน หรือคอนโดทั่ว ๆ ไป เพราะผิวหน้าของกระเบื้องนั้นยากต่อการทำความสะอาด แต่กลับเป็นที่นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการปนเปื้อนปิโตรเลียม หรือพื้นที่ที่มีความลาดชันสูงมาก  เพราะความสามารถในการลดความต้านทานของตัวกระเบื้องที่สูงมากนั่นเอง


มาถึงตรงนี้หลายคนคงได้ไอเดียในการเลือกซื้อกระเบื้องเอาไว้ใช้ในการตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ที่ทั้งสวยงาม และปลอดภัยต่อตัวท่านเองรวมถึงผู้สูงอายุในครอบครัว นอกจากนี้การใช้ซิลิโคนกันกระแทกมาติดไว้กับเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมเหลี่ยมภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านได้อีกด้วย หากใครสนใจที่เลือกชมกระเบื้องกันลื่น หรือกระเบื้องสวยงามเพิ่มเติมสามารถเข้ามาแวะชมได้ที่หน้าร้านของเรา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมตามลิงค์ด้านล่างนี้


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ Hotline : 0 2138 8911, 0 2138 8912
Facebook, Instagram, Tiktok : ThaisoungTiles
LINE Official Account : คลิก @thaisoung


บทความ ล่าสุด