ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


6 ข้อดี และข้อเสียของกระเบื้องพอร์ซเลน

6-ข้อดี-และข้อเสียของกระเบื้องพอร์ซเลน

หากพูดถึงกระเบื้องที่มีความหรูหรา ทนทาน สำหรับใช้ตกแต่งบ้านหลายคนก็ต้องนึกถึงกระเบื้องพอร์ซเลน ( Porcelain tile ) กระเบื้องพอร์ซเลนคือ กระเบื้องที่ทำมาจากวัสดุกลุ่มของดินขาว ตัวเนื้อดินขาวจะมีความละเอียดสีขาว หรือสีซีดจาง ทั้งในสภาพที่ยังไม่ได้เผา และเผาแล้ว อีกทั้งยังมีส่วนประกอบหลักเป็นแร่ดินกลุ่ม Kaolinite และยังสัมพันธ์กับ มัสโคไวท์, ไมกา, อิลไลน์, คอซท์  และเฟลด์สปาร์ เรียกรวม ๆ พอร์ซเลน ตามชื่อของกระเบื้องชนิดนี้ ความลับที่ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่ากระเบื้องทั่วไป คือวิธีการผลิต โดยเผากระเบื้องด้วยอุณหภูมิมากกว่า 1200 องศาเซลเซียส เพราะวัสดุที่ใช้ผลิตกระเบื้องพอร์ซเลนมีปริมาณคาร์บอนที่ต่ำ กระเบื้องพอร์ซเลนจึงแทบไม่มีช่องว่างสำหรับอากาศเหลือเอาไว้ในตัวโครงสร้างกระเบื้องเลย โดยตัวกระเบื้องพอร์ซเลนจะมีความหนาอยู่ที่ 7-10 มิลลิเมตร และมีรุ่นที่หนาได้มากสูงสุดถึง 20 มิลลิเมตร ซึ่งมากกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไปที่จะมีความหนาอยู่ที่ 6-8 มิลลิเมตร

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือกระเบื้องพอร์ซเลนมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย เช่น กระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้ กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน กระเบื้องพอร์ซเลนลายหิน และกระเบื้องพอร์ซเลนลายกราฟิก เพราะกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นจัดเป็นหนึ่งในกระเบื้องที่แข็งแรงอันดับต้น ๆ ของกระเบื้องทั้งหมด จึงเหมาะกับการใช้ทั้งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ใช้ปูห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องอเนกประสงค์ อีกทั้งยังเหมาะกับใช้ภายนอก เช่น การใช้ตกแต่งโรงรถ หรือใช้ปูพื้นภายนอกอาคาร


ข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลน

มาพูดถึงข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลนที่หลาย ๆ คนคงอยากทราบเอาไว้ใช้ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อกระเบื้องสำหรับใช้ตกแต่งบ้าน

1. อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ากระเบื้องทั่วไป

เนื่องจากกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีช่องอากาศที่น้อย และวัสดุที่ใช้ผลิตมีความพิเศษ ทำให้แข็งแรง และหนากว่ากระเบื้องทั่วไปมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ยากต่อการเป็นรอยขีดข่วน และยังเป็นกระเบื้องที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เลือกใช้กันมาก เพราะแม้ว่าจะเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ กระเบื้องพอร์ซเลนก็ยังดูดี สีสดกว่ากระเบื้องชนิดอื่น

2. การดูดซับน้ำที่น้อยมาก

ด้วยโมเลกุลกระเบื้องที่แทบจะไม่เหลือที่ไว้ให้อากาศในตัวของกระเบื้องพอร์ซเลน ทำให้ตัวกระเบื้องพอร์ซเลนแทบจะไม่ปล่อยให้น้ำซึมผ่านตัวมันเองเหมือนกระเบื้องเซรามิกปกติทั่วไป อีกทั้งกระเบื้องพอร์ซเลนยังทำความสะอาดง่ายมากหากพื้นเปียก ตัวกระเบื้องไม่ทิ้งร่องรอยความเปียกเอาไว้ให้เห็น รวมถึงไม่สะสมสิ่งสกปรกเอาไว้ในตัวกระเบื้องอีกด้วย

3. ดีไซน์ที่เรียบหรู ดูสวยงาม

เป็นเหตุผลหลักที่ใครหลาย ๆ คนเลือกใช้กระเบื้องพอร์ซเลน ด้วยลวดลายที่สวยงาม เรียบหรู และหลากหลาย อีกทั้งยังโดดเด่นกว่ากระเบื้องเซรามิก เนื่องจากกระเบื้องเซรามิกทั่วไปจะมีลักษณะขอบที่มนงุ้มทำให้กระเบื้องที่ปูออกมายังมีช่องว่างระหว่างกระเบื้องให้เห็น แต่กระเบื้องพอร์ซเลนมีลักษณะขอบที่เป็นขอบจัดมีขอบที่เหลี่ยม และคม ทำให้การปูออกมาไม่เห็นช่องว่างของกระเบื้องเลย กระเบื้องพอร์ซเลนจึงทำให้ห้องที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องชนิดนี้ต้องตาตรึงใจผู้ที่ใช้งาน

4. เป็นกระเบื้องที่ธุรกิจ และโครงการชั้นนำส่วนใหญ่เลือกใช้

ต้องยอมรับถึงคุณสมบัติอันคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปของกระเบื้องพอร์ซเลน จึงทำให้ธุรกิจ และโครงการชั้นนำส่วนใหญ่เลือกใช้กระเบื้องชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็น วงการธุรกิจอสังหา เจ้าของกิจการร้านอาหาร โรงพยาบาล แม้แต่เจ้าของบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หรือนักปาร์ตี้ตัวยง เพราะการดูแลรักษาที่แสนจะง่ายดายของกระเบื้องพอร์ซเลนนั่นเอง

5. มีลวดลายหลากหลายให้เลือกใช้

ด้วยวิธีการขึ้นรูป และวัสดุที่ใช้ผลิตกระเบื้องพอร์ซเลนทำให้กระเบื้องชนิดนี้มีลวดลายที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้ กระเบื้องพอร์ซเลนลายหิน หรือกระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน

6. การดูแลรักษาที่ง่ายสุด ๆ

กระเบื้องชนิดนี้ง่ายต่อการดูแลรักษาอย่างมาก หากเทียบกับพื้นชนิดอื่น ๆ เพียงแค่ทำความสะอาดเบื้องต้นกระเบื้องก็กลับมาสะอาดเหมือนปูใหม่


ข้อเสียของกระเบื้องพอร์ซเลน

ถึงแม้ว่ากระเบื้องพอร์ซเลนจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ข้อเสียตรงนี้หากนำมาชั่งน้ำหนักกับความคุ้มค่าแล้วหลาย ๆ คนก็อาจจะยังเลือกใช้กระเบื้องพอร์ซเลนอยู่ดี

1. การปูที่ยาก

กระเบื้องพอร์ซเลนมีขนาดที่หนา และน้ำหนักที่มากกว่ากระเบื้องชนิดอื่น ๆ ทำให้ช่างทำงานยากขึ้น และความยากยังไปอยู่ที่การจะตัดเปลี่ยนขนาดของกระเบื้องเพราะโมเลกุลที่อัดแน่น การปูกระเบื้องพอร์ซเลนนี้ต้องใช้ช่างปูกระเบื้องที่มีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์การปูกระเบื้องที่มากกว่าช่างปูกระเบื้องทั่วไป แต่ในปัจจุบันสามารถใช้อุปกรณ์ปรับระดับเป็นตัวช่วยที่ทำให้ช่างทำการติดตั้งกระเบื้องพอร์ซเลนได้ง่ายมากขึ้น

2. น้ำหนักมาก

กระเบื้องพอร์ซเลนมีขนาดที่หนักกว่ากระเบื้องทั่วไปมาก ทำให้ค่อนข้างยากต่อการขนย้ายกระเบื้องชนิดนี้ อาจจะใช้คน หรือรอบการขนที่มากกว่ากระเบื้องปกติทั่วไป

3. ราคาที่แพง

ลวดลายที่พรีเมี่ยม และระยะเวลาใช้งานที่ยาวนาน ความคุ้มค่าที่มากก็ต้องมากับราคาที่แพงกว่ากระเบื้องปกติทั่วไป แต่หากคำนวณเวลาในการใช้งานแล้ว กระเบื้องพอร์ซเลนก็ยังเป็นกระเบื้องที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

หลังจากที่ได้ทำการเปรียบเทียบข้อเสีย และข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลนจากข้อมูลข้างต้นแล้ว หลาย ๆ คนก็สามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปช่างน้ำหนักเพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อกระเบื้องสำหรับตกแต่งบ้านของคุณได้ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นข้อดีของกระเบื้องพอร์ซเลนในแง่ของความแข็งแกร่ง ลวดลาย และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน แต่อาจจะแลกมาด้วยค่าใช้จ่าย และการติดตั้งจากช่างที่มีประสบการณ์ จึงจะทำให้เป็นที่ตอบโจทย์สำหรับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการบ้านที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยที่สีสันยังคงสวยงามแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

การเลือกแบรนด์กระเบื้องที่ได้รับความไว้วางใจ และมีมาตรฐาน มอก. ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านควรจะนึกถึง อย่างกระเบื้องของแบรนด์ไทย สุงฯ ( Thaisoung Tiles ) เปิดบริการมา 20 ปี และเราได้รับความไว้วางใจจากโครงการชั้นนำทั่วประเทศไทยอาทิ เช่น โรงแรม Ritz Carlton, ห้างสรรพสินค้า Central และ The Mall Group จึงมั่นใจได้ว่า สินค้าทุกรายการเป็นสินค้าเกรดพรีเมี่ยม แข็งแรง และมีดีไซน์ลวดลายการเบื้องที่ช่วยยกระดับที่พักอาศัยของคุณได้อย่างแน่นอน


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

qr_line_thaisoung
line_thaisoung
facebook_thaisoung
instagram_thaisoung
tiktok_thaisoung

tel:0 2138 8911

telephone_thaisoung
Thaisoung_writer

THAI SOUNG WRITER

เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้องปูพื้นและบุผนังมามากกว่า 21 ปี เราพร้อมมุ่งมั่นมอบความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเบื้องทุกประเภท เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจและสามารถเลือกใช้กระเบื้องที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูงสุด


บทความ ล่าสุด