ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


พื้นไม้เลือกแบบไหนดี ไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง SPC หรือ LVT

พื้นไม้เลือกแบบไหนดี-ไม้ลามิเนต-กระเบื้องยาง-SPC-หรือ-LVT

          ในยุคปัจจุบันการตกแต่งบ้านด้วยพื้นกระเบื้องยางลายไม้มีให้เลือกหลากหลาย เช่น พื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง SPC และกระเบื้องยาง LVT เป็นวัสดุปูพื้นลายไม้เหมือนกัน เลือกใช้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าขึ้น ตลาดของวัสดุปูพื้นจึงต้องมีวัสดุทดแทนใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย กระเบื้องยาง SPC ลายไม้ เป็นอีกวัสดุปูพื้นที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย หรือคอนโดต่างใช้กันแพร่หลาย เมื่อเทียบกับพื้นไม้ลามิเนต กระเบื้องยาง SPC และกระเบื้องยาง LVT ควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน มาทำความรู้จักกับวัสดุแต่ละชนิดกันก่อน

ประเภท
กระเบื้องยาง SPC
กระเบื้องยางแบบ LVT
พื้นไม้ลามิเนต
วัสดุของผลิตภัณฑ์
ผงหินผสมพลาสติกโพลิเมอร์
พลาสติก 100%
ไม้ธรรมชาติ
ราคา
ประมาณ 400-600 บาท ต่อตร.ม.
ประมาณ 300-400 บาท ต่อตร.ม.
ประมาณ 200-350 บาทต่อตร.ม.
ทนน้ำ
มีส่วนผสมของหินและ PVC ทำให้ทนน้ำ
ได้ดีกว่ากระเบื้องยางทุกประเภท
โดนน้ำได้แต่ไม่ถึงขั้นโดนน้ำได้ตลอดเวลา
ไม่สามารถกันน้ำได้ อาจเกิดการบวมน้ำ
หรือพองตัวขึ้น
ความทนทาน
แข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน
ทนความร้อน ไม่ลามไฟ กันปลวก 100%
แข็งแรงทนต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วน
กันน้ำ และ กันปลวก 100% ไม่ทนความร้อน
ทำให้วัสดุอาจขยายตัวได้หากโดนแดดจัด
ทนทานต่อการขีดข่วน การบิ่น การเป็นคราบ
และทนแดด ลามไฟ และมีปัญหาเรื่องปลวก
กินไม้ในระยะยาว
1. ประเภทวัสดุแต่ละชนิด
1.1 พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร ลามิเนต ( Laminate ) ในภาษาอังกฤษ หมายถึง สิ่งที่เป็นชั้น ๆ ชิ้นบาง ๆ หรือแผ่นบาง ๆ เราจึงนำคำนี้มาเรียก พื้นไม้ลามิเนต หรือ Laminate Flooring เนื่องมาจาก พื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากกรรมวิธีการบีบอัดไม้จากป่า ( ส่งผลให้ตัวไม้มีความคงทนค่อนข้างสูง ) โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และ นำมารวมเข้าด้วยกันกับชั้นอื่น ๆ โดยการบีบอัดด้วยความแรงสูง ร่วมกับความร้อน สามารถติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องตอกตะปู หรือติดกาว

1.2 กระเบื้องยาง LVT คืออะไร
กระเบื้องไวนิลหรือกระเบื้องยาง LVT ( Luxury Vinyl Tile ) เป็นวัสดุปูพื้นทดแทนไม้จากธรรมชาติ ผลิตจากพลาสติก 100% มีชั้นผิวมากกว่า 5 ชั้น มีชั้นฟิล์มเป็นบนสุด ฟิล์มปกป้องเนื้อฟิล์มที่เป็นส่วนของลวดลาย ตามท้องตลาดมี 2 แบบ คือ แบบติดกาวและแบบ Click Lock ในตัว เป็นวัสดุปูพื้นสังเคราะห์ ลวดลายเลียนแบบวัสดุธรรมชาติ เช่น ลายหิน ลายไม้ ลายหินอ่อน และคอนกรีต กระเบื้องลายไม้ที่กล่าวมา กระเบื้องชนิดไหนให้ความคุ้มค่า และทนทาน เหมาะกับการใช้งานของคุณ

พื้นไม้เลือกแบบไหนดี-ไม้ลามิเนต-กระเบื้องยาง-SPC-หรือ-LVT


1.3 กระเบื้องยาง SPC คืออะไร
SPC ย่อมาจาก Stone Plastic Composite Floor เป็นกระเบื้องยางลายไม้ที่มีส่วนผสมระหว่างแคลเซียมคาร์บอเนต ( หินปูน ) และพลาสติก PVC ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน พร้อมกับมีความเหนียว และยืดหยุ่นได้ดี สามารถทนน้ำ ทนไฟได้ กระเบื้องยาง SPC มีพื้นผิวสัมผัสเหมือนพื้นไม้จริง จึงนิยมเรียกว่า พื้นกระเบื้องยางลายไม้ สามารถติดตั้งแบบระบบ Click lock โดยที่ไม่ต้องทากาว ทำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสัตว์เลี้ยง ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีลวดลายไม้แต่ราคาถูกกว่าไม้จริงมาก มีความทนทานสูง ดูแลรักษาง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก ติดตั้งง่ายด้วยระบบ Click lock ไม่ต้องใช้กาว ทำให้เป็นที่นิยมในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งบนพื้นผิวเดิมได้เลย เช่น กระเบื้องเก่า, พื้นปูนเปลือย เป็นต้น ทำให้เหมาะกับการรีโนเวทบ้านอย่างมาก

2. ความทนทาน
          ด้วยวัสดุที่ลวดลายเป็นลายไม้เหมือนกัน แน่นอนว่าการเลือกซื้อวัสดุปูพื้น ควรเลือกจากความคุ้มค่าเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานให้เหมาะสม

2.1  พื้นไม้ลามิเนต : โดยทั่วไปทำมาจากแผ่นใยไม้อัด ความหนาแน่นสูงจากไม้เนื้อแข็งรีไซเคิล ไม่กันปลวก ทำมาจากไม้อัดแข็ง ทำให้ไม่สามารถกันน้ำได้ เมื่อโดนน้ำเป็นเวลานานจะเกิดการบวมน้ำ หรือพองตัวขึ้น จึงไม่แนะนำให้ปูหรือติดตั้งในบริเวณที่มีความชื้นสูง หรือสถานที่ที่มีโอกาสโดนน้ำ เช่น ชานบ้าน,ห้องน้ำ และห้องครัวควรติดตั้งในบริเวณพื้นที่โซนแห้ง เช่น ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น

2.2 กระเบื้องยาง LVT : กระเบื้องยางที่ชั้นกลางผลิตมาจาก PVC และ มีชั้นกันสึก ( Waer Layer ) หนา 0.3 – 0.5 มม. สำหรับรองรับแรงกระแทก และรอยขีดข่วนจากการใช้งาน เช่น ล้อรถเข็น และส้นรองเท้า ซึ่งกระเบื้องยาง LVT จะทนรอยขีดข่วนได้ ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นกันสึก และลักษณะการใช้งาน มีเคลือบ PU ป้องกันรังสียูวี และกันน้ำได้ ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย

2.3  กระเบื้องยาง SPC : กระเบื้องยางมีส่วนผสมของหินธรรมชาติ ไม่ดูดซึมน้ำ ไม่บวมน้ำ กันลามไฟ มีทั้งหมด 5 ชั้น มีการเคลือบด้วย PU ป้องกัน UV จากแสงแดด ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน และคราบสกปรก, แผ่นโพลีเมอร์ ช่วยกันคราบสกปรก และรอยขีดข่วนเช่นเดียวกัน, ชั้นกลาง และClick Lock System ช่วยให้ร่องต่อแนบสนิท ติดตั้งง่าย และชั้น IXPE คือ โฟมสีดำ หนา 0.3 มม. ช่วยรับแรงกระแทก และการกดทับได้ดี กันน้ำได้ 100% หมดปัญหาเรื่องเชื้อรา และแบคทีเรีย เป็นฉนวนกันเสียง ช่วยลดเสียงระหว่างพื้นกันเพดานชั้นล่าง

3. การดูแลรักษา และการทำความสะอาด
3.1 พื้นไม้ลามิเนต : ควรทำความสะอาดด้วยวิธีการแบบแห้ง เช่น ไม้กวาดหรือไม้ถูพื้น ควรใช้ไม้ถูพื้นที่หมาด ๆ ไม่เปียกจนเกินไป อาจเกิดปัญหาการบวมได้ การซ่อมแซมทำได้ยาก ต้องเปลี่ยนพื้นใหม่เท่านั้น

3.2  กระเบื้องยาง SPC : ควรทำความสะอาดเป็นประจำโดยใช้ไม้กวาด, ผ้าสะอาด หรือใช้ม็อบ, และเครื่องดูดฝุ่นเพื่อเก็บฝุ่น และเศษขยะที่อยู่บนพื้น ใช้ผ้า หรือไม้ม็อบชุบน้ำสะอาดผสมน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีความเข้มข้นต่ำเพื่อทำความสะอาด ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรเข้มข้นที่มีส่วนผสมของกรดต่าง ๆ เช่น กรดไฮโดรคลอริก ( กรดเกลือ ), กรดไนตริก ( กรดดินประสิว ), กรดซัลฟิวริก ( กรดกำมะถัน ), กรดไฮโดรฟลูออริก ( กรดกัดแก้ว ), สารเคมีประเภทไอโซโพรพิล ( แอลกอฮอล์ 70% ) ในการทำความสะอาด เป็นต้น

3.3  กระเบื้องยาง LVT : ควรทำความสะอาดเป็นประจำ โดยการกวาด, ดูดฝุ่น หรือเช็ดถูด้วยผ้าหมาด การใช้ผ้าหรือม็อบถูพื้นไม่ควรใช้การถูพื้นโดยใช้ไม้ถูพื้นที่เปียกโชก ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปได้
การทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต, กระเบื้องยาง SPC และกระเบื้องยาง LVT สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็มีข้อจำกัดในการดูแลรักษา หากเลือกใช้ควรศึกษาข้อมูลเพื่อเป็นการถนอมวัสดุ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากการทำความสะอาดนั้นการติดตั้งวัสดุก็แตกต่างกันดังนี้

พื้นไม้เลือกแบบไหนดี-ไม้ลามิเนต-กระเบื้องยาง-SPC-หรือ-LVT


4. วิธีการติดตั้งวัสดุ
พื้นไม้ลามิเนตและกระเบื้องยาง SPC : ใช้วิธีการติดตั้งแบบ Click Lock โฟม IXPE ในตัว ( Click Lock ) โดยที่ลิ้นของไม้กระดานแผ่นหนึ่งจะถูกติดเข้ากับร่อง ของไม้กระดานอีกแผ่นที่อยู่ติดกัน โดยที่ไม่ต้องใช้กาวหรือตะปูในการยึดติด และสามารถปูต่อกันจนเต็มพื้นที่ ควรปรับระดับพื้นให้เรียบเสมอกันก่อนปูกระเบื้องยาง ลดการเกิดพื้นยวบยาบหรือเกิดเสียงขณะใช้งาน

กระเบื้องยาง LVT : มีทั้งแบบติดกาว ( Dry Back ) ที่ใช้กาวทาทั่วแผ่น และการติดตั้งแบบคลิกล็อค โฟม ในตัว ( Click Lock ) ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก การติดตั้งแบบนี้จะใช้การยึดแผ่นกระเบื้องยางด้วยลิ้นการเลือกใช้วัสดุในการปูแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน เพื่อถนอมอายุการใช้งานให้ยาวนาน

5. วัสดุแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการเลือกใช้งานในส่วนใดบ้าง ?  ตามตารางดังนี้5. วัสดุแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการเลือกใช้งานในส่วนใดบ้าง?  ตามตารางดังนี้

สถานที่ติดตั้ง
พื้นไม้ลามิเนต
กระเบื้องยาง SPC
กระเบื้องยาง LVT
ห้องนอน
ได้
ได้
ได้
ห้องโถง
ไม่แนะนำ
ได้
ได้
บันไดในร่ม/อาคาร
ได้ได้ได้
ห้องครัว
ได้ได้ได้
ชานหน้าบ้าน
ไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไป
ไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไป
ไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไป
ห้องน้ำ
ไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไปไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไปไม่แนะนำควรใช้เป็นกระเบื้อง R10 ขึ้นไป
ตกแต่งห้องให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยกระเบื้องยาง SPC จากไทย สุงฯ
กระเบื้องยางSPC : https://bit.ly/3Qb93yA
อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อ
เพิ่มเพื่อนใน LINE Official Account
คลิก https://lin.ee/X3mPpCu

โชว์รูม บริษัท ไทย สุง อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด
38 ถนนโพธิ์แก้ว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Website : www.thaisoung.com
แผนที่ : https://bit.ly/thaisoungmap


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ Hotline : 0 2138 8911, 0 2138 8912
Facebook, Instagram, Tiktok : ThaisoungTiles
LINE Official Account : คลิก @thaisoung


บทความ ล่าสุด