ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

          ห้องน้ำเป็นพื้นที่ใช้งานเป็นประจำ กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของคุณ และผู้ใช้งาน โดยสามารถเลือกโทนสี ลวดลายกระเบื้องห้องน้ำ ที่ให้ความสวยงาม พร้อมยังเพิ่มมิติการมองเห็น ให้ดูสบายตา แลดูกว้างขึ้น ด้วยการใช้โทนสี และขนาด กระเบื้องปูห้องน้ำ เข้ามาช่วยเพิ่มมิติให้กับห้องน้ำของคุณ ผิวสัมผัสของกระเบื้อง มีทั้งผิวด้าน ผิวมันเงา การเลือกใช้แตกต่างกัน ควรเลือกให้เหมาะสมดังนี้

1. การเลือกใช้กระเบื้องพื้นห้องน้ำ
          กระเบื้องผิวด้าน ( Matt ) ควรเลือกแบบผิวเรียบ ทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น และใช้ ค่าต้านทานความลื่น ค่าR 10 - R11 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ลดการลื่นล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุได้
2. การเลือกใช้กระเบื้องผนังห้องน้ำ
        
กระเบื้องผิวมัน ( Polished ) เงาสวย ทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกง่ายยิ่งขึ้น
3. การเลือกใช้กระเบื้องเซาะร่องกันลื่น บริเวณโซนเปียก
        
กระเบื้องผิวด้าน ( Matt ) เน้นการสัมผัสที่มั่นใจ เพิ่มระดับความปลอดภัย ในการใช้งาน
4. การเลือกใช้กระเบื้องปูห้องน้ำ
4.1 การเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำ โทนสีอ่อน

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

                                        ( ภาพห้องตัวอย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลาย Carrara รหัสสินค้า PTF6021P )

          การใช้โทนสีอ่อนทำให้บรรยากาศ ดูสบายตา โปร่ง สว่าง และกว้างขึ้น ลวดลายของกระเบื้อง ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ เช่น การใช้กระเบื้องลายหิน ( Stone and Marble ) โทนสีเทา ปูพื้น  และใช้ลวดลาย กระเบื้องลายหินอ่อน ( Carrara ) โทนสีขาว ปูผนัง 

          กระเบื้องลายหินอ่อน ( Marble Tile ) คือ วัสดุที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทน หินอ่อนแท้ที่เกิดจากธรรมชาติ โดยกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน มีผิวสัมผัสเหมือนกับหินอ่อนแท้ ราคาถูกกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า และมีพื้นผิวให้เลือกหลากหลาย เช่น ผิวมัน ผิวด้าน และมีลวดลายให้เลือกหลายสไตล์

          หินอ่อนแท้มีลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ และแสดงถึงความหรูหรา แต่หินอ่อนแท้มีจุดอ่อนอยู่ อาจมีปัญหาเรื่องรอยด่าง เพราะหินอ่อนดูดซึมน้ำได้มาก เกิดรอยขีดข่วนง่าย ต้องขัดหน้าหินทุก 2-3 ปี ทำให้หันมาใช้กระเบื้องลายหินอ่อนที่ดูแลง่ายกว่ากันมากขึ้น

4.2 การเลือกใช้กระเบื้องห้องน้ำ โทนสีเข้ม

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

                                        ( ภาพห้องตัวอย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลาย Terrazzo, Marble รหัสสินค้า X66J312, GDKMJ622091 )

          การเลือกใช้โทนสีเข้ม เหมาะกับห้องที่รับแสงสว่างได้เต็มที การเลือกใช้กระเบื้องที่มีลวดลายธรรมชาติ เพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เช่น การใช้กระเบื้องลายหินขัด ( Terrazzo ) โทนสีเทา ปูพื้น และกระเบื้องลายหิน( Stone and Marble ) โทนสีเทา ปูผนัง 

          กระเบื้องลายหิน คือ วัสดุที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทน ลวดลายหินจากธรรมชาติ ทำให้กระเบื้องลายหินเป็นวัสดุที่รวบรวมคุณสมบัติของกระเบื้องพอร์ซเลนกับลวดลายที่สวยงามของหินธรรมชาติ ราคาถูกกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า และมีพื้นผิวให้เลือกหลากหลาย เช่น ผิวมัน ผิวด้าน และมีลวดลายให้เลือกหลายสไตล์
          กระเบื้องลายหินขัด คือ กระเบื้อง Terrazzo หรือกระเบื้องลายหินขัด ปัจจุบันเป็นกระเบื้องชนิดพอร์ซเลน จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี  มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเป็นที่ได้รับความนิยม

4.3 การเลือกใช้กระเบื้องเซาะร่องกันลื่น บริเวณโซนเปียก

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

                                        ( ภาพห้องตัวอย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องเซาะร่อง รหัสสินค้า 2W5X5JEG6005M )

          การเลือกใช้กระเบื้องเซาะร่อง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยการใช้งานขณะเดิน ลดการลื่นล้ม ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ดี และควรทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อไม่ให้คราบสิ่งสกปรก หรือคราบสบู่ ติดตามร่องของกระเบื้อง

4.4 การเลือกใช้ขนาดกระเบื้องห้องน้ำ ให้มุมมองที่ต่างกัน

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

                                        ( ภาพห้องตัวอย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องขนาด 60x60 cm, 60x120 cm รหัสสินค้า  JNR6003M, PTF126020P )

          การเลือกขนาด และแนวการปูของกระเบื้อง ทำให้ห้องดูกว้าง และสูงขึ้น
เช่น - การใช้กระเบื้องขนาด 60x120 ซม. ปูผนังในแนวนอน ทำให้ห้องดูกว้างยาวมากขึ้น  และใช้ขนาด 60x60 ซม. ปูพื้น เพื่อเน้นตัวผนังให้เด่นยิ่งขึ้น

กระเบื้องห้องน้ำกันลื่น-เลือกยังไงให้สวยและปลอดภัย

                                        ( ภาพห้องตัวอย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องขนาด 30x60 cm รหัสสินค้า CRB36006 )

          การใช้กระเบื้องขนาด 30x60 ซม. ปูผนังในแนวตั้ง ทำให้ห้องดูสูงขึ้น ไม่ดูอึดอัด และใช้ ขนาด 60x60 ซม. ปูพื้น เพื่อเน้นมุมมองให้ดูสูงและโปร่งมากขึ้น

5. การเลือกกระเบื้องห้องน้ำ
5.1  เลือกจาก ค่ากันความลื่น Slip Resistance
          กระเบื้องที่มีค่ากันความลื่น คือ กระเบื้องผิวด้าน ต้องไม่ลื่นเมื่อเปียก ไม่หยาบจนทำความสะอาดยาก โดยมีการแบ่งระดับเป็นค่า R โดยค่า R ปกติจะอยู่ที่ R9-R11 ยิ่งค่า R มากเท่าไรความสามารถกันลื่นยิ่งมากเท่านั้น และสำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำค่า R ที่เหมาะสมคือ R 10 ขึ้นไป เป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี
5.2 เลือกจาก ผิวสัมผัส
          กระเบื้องปูพื้นมีหลากหลายผิวสัมผัสตั้งแต่ผิวด้าน, ผิวเงา, ผิวหยาบ และกึ่งมันกึ่งด้าน สำหรับการเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ เพื่อเป็นตัวช่วยในการกันลื่นได้อีกระดับนอกเหนือจากการเลือกกระเบื้องด้วย ค่ากันความลื่น ( ค่า R )
แต่กระเบื้องผิวสัมผัสหยาบ มีข้อเสีย คือ การทำความสะอาดที่ยาก หากไม่มีเวลาในการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้กระเบื้องผิวเรียบปูพื้นห้องน้ำที่มีค่ากันลื่นมากกว่า R 10 ขึ้นไป เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด
5.3 เลือกจาก ขนาดของกระเบื้อง
          การปูพื้นกระเบื้องจำเป็นต้องวัดขนาดกระเบื้องกับห้องให้สัมพันธ์กัน และต้องวัดกระเบื้องให้พอดีกับขนาดห้อง เพราะลวดลายของกระเบื้องจะต้องถูกตัดทิ้งหากเป็นลวดลายที่ต่อกัน
เช่น ห้องน้ำขนาดเล็ก แต่เลือกซื้อกระเบื้องขนาดใหญ่ที่มีลวดลาย ต้องตัดให้พอดีกับขนาดของน้ำ ลายบนผิวกระเบื้องจึงไม่สามารถเรียงต่อกันอย่างสวยงามได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกกระเบื้องขนาดที่พอดี ไม่ต้องตัดลายเพื่อความสวยงามของพื้นห้องน้ำของคุณ
5.4  เลือกจาก สีของกระเบื้อง
          การเลือกสีของกระเบื้องห้องน้ำ พื้นห้องน้ำส่วนที่เปียก และส่วนแห้ง ควรใช้สีที่แตกต่างกันเพื่อสร้างความชัดเจน การเลือกสีของกระเบื้องยังมีผลต่อความสะอาด เช่น กระเบื้องสีดำ คราบติดง่าย จากคราบสบู่, ขี้ไคล้ , กระเบื้องสีขาว เกิดคราบสีดำติดได้ง่าย ดังนั้นการเลือกสีของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ควรใช้สีกลางๆ เช่น สีครีม หรือสีเทา
กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำไม่ลื่น ควรใช้ค่าต้านทานความลื่น ที่ค่าR 9 - R11 หากเป็นโซนเปียกควรใช้ที่ ค่าต้านทานความลื่น ค่าR 10 ขึ้นไป ผิวสัมผัสก็มีความสำคัญ หากเลือกผิวเรียบ ทำความสะอาดง่าย , ผิวหยาบ ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ห้องน้ำถ้ามีขนาดที่เล็ก คุณสามารถปรับด้วยการใช้โทนสีสว่าง และการปูของกระเบื้องเพื่อให้ได้มุมมองที่ดูกว้าง โปร่งขึ้นอีกด้วย

>> กระเบื้องห้องน้ำโทนสีอ่อน คลิก <<
>> กระเบื้องห้องน้ำโทนสีเข้ม คลิก <<
>> กระเบื้องเซาะร่อง คลิก <<


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ Hotline : 0 2138 8911, 0 2138 8912
Facebook, Instagram, Tiktok : ThaisoungTiles
LINE Official Account : คลิก @thaisoung


บทความ ล่าสุด