ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


8 ขั้นตอนทำความสะอาดพื้นกระเบื้องกันลื่น อย่างถูกวิธี

8-ขั้นตอนทำความสะอาดพื้นกระเบื้องกันลื่น--อย่างถูกวิธี

กระเบื้องกันลื่น หรือที่รู้จักกันในชื่อกระเบื้องที่มีค่า R คือกระเบื้องชนิดพอร์ซเลนที่ถูกผลิตขึ้นมาให้ผิวกระเบื้องมีแรงต้าน และมีความฝืดกว่ากระเบื้องปกติทั่วไปเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานในบริเวณที่โดนน้ำเป็นประจำ และบริเวณกลางแจ้ง กระเบื้องกันลื่นพอร์ซเลนเริ่มเป็นที่นิยมใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน ลวดลายสวยงาม ราคาสบายกระเป๋า และป้องกันการลื่นล้มได้สูง การดูแลทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นอย่างถูกวิธีจะช่วยรักษาประสิทธิภาพกันลื่นของกระเบื้องเอาไว้ อีกทั้งยังรักษาความสวยงาม และยืดอายุการใช้งานให้กับกระเบื้องอีกด้วย วันนี้ ไทย สุงฯ นำวิธีการทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นที่ถูกต้องมาฝากทุกคนกัน

กระเบื้องกันลื่นคืออะไร

กระเบื้องกันลื่น คือกระเบื้องที่ผิวหน้าถูกออกแบบมาให้มีความสามารถในการยึดเกาะ และลดความเสี่ยงของการลื่นล้ม หากทำการซูมดูผิวของกระเบื้องกันลื่นจะเห็นลวดลายคล้ายทิวเขามีมิติหนา ลึก ตื้น โดยในปัจจุบันจะพบเห็นกระเบื้องยางกันลื่น ( SPC ) และกระเบื้องกันลื่นแกรนิตโต้ นิยมใช้งานในบริเวณที่โดนน้ำ และเปียกชื้น เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ และทางเดินภายนอกบ้าน กระเบื้องกันลื่นจะมีพื้นผิวที่ช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างพื้นกระเบื้อง กับเท้า และรองเท้า ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรกเป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณร่องลึกบนผิวกระเบื้อง หากทำการสะอาดไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้ผิวกระเบื้องเกิดความเสียหาย และยังทำให้ขจัดคราบสกปรกออกไปได้ไม่หมดอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์สำหรับการทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่น

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลรักษากระเบื้องกันลื่นของเราให้ใช้งานได้ยาวนาน และเป็นการรักษาคุณสมบัติกันลื่นของกระเบื้องเอาไว้ โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการทำความสะอาดกระเบื้องมีดังนี้

1. น้ำยาทำความสะอาดพื้นกระเบื้องที่มีค่า PH7
การเลือกใช้น้ำยาเคมีสำหรับทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นโดยเฉพาะ ควรเลือกใช้น้ำยาที่มีค่า PH เป็นกลาง หรือค่า PH7 โดยน้ำยาจะช่วยขจัดคราบสกปรกบนผิวกระเบื้องได้อย่างหมดจด และไม่ทำลายผิวกระเบื้อง

2.น้ำยาทำความสะอาดแบบเอนไซม์
สำหรับบริเวณที่ไม่สามารถใช้น้ำยาเคมีในการทำความสะอาดได้ เช่น ห้องครัว หรือพื้นบริเวณสวน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดเอนไซม์จากธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากสารเอนไซม์จะขจัดคราบสกปรกอย่างหมดจด และไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในบริเวณนั้นอีกด้วย

3.น้ำยาทำความสะอาดแบบแฮนด์เมด
การหยิบอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวมาประยุกต์ใช้กับการทำความสะอาดกระเบื้องพื้นกันลื่นก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยการนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับเบกกิ้งโซดา วิธีนี้ช่วยขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่นอยู่บนผิวกระเบื้องได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรใช้บ่อยมากนักเนื่องจากน้ำส้มสายชูมีความเป็นกรดสูงอาจทำให้ประสิทธิภาพของผิวกระเบื้องลดลงเมื่อใช้เป็นประจำ

นอกจากประเภทของน้ำยาตามที่กล่าวไว้ในเบื้องต้นแล้ว น้ำยาสำหรับใช้ในการทำความสะอาดพื้นยังแยกย่อยตามประเภทของกระเบื้อง และประเภทของคราบสกปรก โดยคราบสกปรกทั่วไป และคราบสกปรกจากหินปูน คราบสนิม และคราบซีเมนต์จะใช้เป็นน้ำยาขจัดคราบคนละชนิดกัน ไทย สุงฯ ได้คัดสรรน้ำยาขจัดคราบที่เหมาะสมกับกระเบื้องมาไว้ที่เรา

รูป

ยี่ห้อ

คุณสมบัติ

วิธีใช้

ข้อควรระวัง

มิสเตอร์มัสเซิล

น้ำยาสำหรับทำการทำความสะอาดพื้น ดันคราบฝุ่นฝังลึก

ผสมน้ำในอัตราส่วน 1/5 หรือตามต้องการ เช็ดพื้นผิวทั่วไป หรือผสมน้ำ และใช้ล้างห้องน้ำ

ห้ามรับประทาน ระวังอย่าให้เข้าตา สูดดม และสัมผัสผิวหนังโดยตรง 

น้ำยาเคลือบเงากระเบื้อง HG

ทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ และเคลือบเงาพื้น

ทาลงพื้นที่ต้องการในทิศทางเดียวกัน ทิ้งไว้ 40 นาที และทาซ้ำในบริเวณที่มีรูพรุนมากโดยระยะเวลาในการทาครั้งต่อไปควรห่างกัน 2ชั่วโมง

ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก สัตว์เลี้ยง และแสงแดด

น้ำยาขจัดคราบยาแนวพื้นกระเบื้อง HG

ขจัดคราบซีเมนต์ คราบยาแนว และคราบสนิม

ผสมผลิตภัณฑ์กับน้ำ เทลงพื้นที่ ทิ้งไว้ 15-20 นาที โดยให้พื้นเปียกตลอดเวลา ใช้แปรงถูพื้นขัดทำความสะอาด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง 

ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก  และสัตว์เลี้ยง ห้ามโดนแสงแดด

น้ำยาขจัดคราบฝังแน่นกระเบื้องหินธรรมชาติ HG

ขจัดคราบฝุ่น และสกปรกฝังแน่น

ผสมผลิตภัณฑ์กับน้ำ ทิ้งไว้ 2-3 นาที ขัดซ้ำ ล้างออกด้วยน้ำ จากนั้นถูพื้นด้วยน้ำสะอาดอีก 2 รอบ

ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก  และสัตว์เลี้ยง หลีกเลี่ยงแสงแดด

เอชจี บาธรูม โปรเฟสชั่นนัล ไลม์สเกล รีมูฟเวอร์

ขจัดคราบหินปูน และคราบสนิม

ผสมผลิตภัณฑ์กับน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ใช้แปรงขัด แล้วล้างออกด้วยนํ้าสะอาด

ระวังอย่าให้น้ำยากระเด็นเข้าตา หรือสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ Snow Cream

ขจัดคราบสกปรกทุกชนิด

เทผลิตภัณฑ์ลงบนพื้น ขัดทิ้งไว้ 10-15 นาที และทำการขัดซ้ำจนสะอาด

ระวังอย่าให้น้ำยากระเด็นเข้าตา และสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง


ขั้นตอนการทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่น

การทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นอย่างถูกวิธี และพิถีพิถัน เป็นการยืดอายุการใช้งานของกระเบื้อง และรักษาประสิทธิภาพกันลื่นของผิวกระเบื้อง โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1.เคลียร์พื้นที่
ก่อนจะทำความสะอาดนั้นควรทำการเก็บกวาด เคลื่อนย้ายสิ่งของ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่วางตกแต่งอยู่ในบริเวณที่ต้องการทำความสะอาดออกไปก่อน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมาก เช่น โซฟา ควรหาผ้ามาคลุมเพื่อป้องกันฝุ่นไม่ให้ไปเกาะเฟอร์นิเจอร์

2.ทำความสะอาดพื้น
      ● ภายใน : ทำได้โดยการใช้ผ้าม็อบสะอาดแบบแห้ง หรือเครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดฝุ่นบนผิวหน้ากระเบื้อง
      ● ภายนอก : ทำได้โดยการใช้ไม้กวาดสำหรับภายนอกในการทำกำจัดเศษขยะ และเศษใบไม้ออกจากบริเวณผิวกระเบื้อง

3.เตรียมน้ำยาทำความสะอาดพื้น

เลือกใช้น้ำยาตามความต้องการ น้ำยาแต่ละชนิด แต่ละยี่ห้อจะมีสัดส่วนการผสมที่แตกต่างกันไปควรผสมน้ำยากับน้ำอุ่น และเลี่ยงเทน้ำยาลงไปบนกระเบื้องกันลื่นโดยตรง เพราะจะทำให้ผิวกระเบื้องเกิดความเสียหายจากฤทธิ์ของน้ำยาได้

4.กำจัดคราบฝังแน่น

สำหรับบริเวณที่มีคราบฝังแน่น หรือมีการสะสมของคราบสกปรกอยู่มากจนไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการถูพื้นได้ ให้ใช้กระดาษชำระชุบด้วยน้ำยาทำความสะอาดพื้น ที่มีค่า PH 7.0 เช็ดในบริเวณที่มีคราบสกปรกอยู่ได้โดยตรง หากคราบยังไม่ออกให้ใช้แปรงขนอ่อนค่อย ๆ ขัดออกสลับกับการเช็ดด้วยกระดาษชำระ

5.การทำความสะอาด

      ● ทำความสะอาดประจำอาทิตย์ 
         ใช้น้ำยาทำความสะอาดเจือจาง มีค่า PH 7.0 โดยผสมน้ำยา 2ฝา ต่อน้ำสะอาด 8ลิตร เช็ดถูด้วยผ้าม็อบสะอาดให้ทั่วพื้นผิว
         ควรต้องเปลี่ยนน้ำ และซักผ้าม็อบทุก ๆ 50 - 70 ตารางเมตร จากนั้นปล่อยให้พื้นแห้งสนิทโดยไม่ต้องใช้น้ำล้างออก
      ● ทำความสะอาดประจำเดือน
         ใช้น้ำยาอเนกประสงค์ ผสมน้ำยา 4ฝา ต่อน้ำสะอาด 8ลิตร ขัดด้วยเครื่องขัดพื้น 175 รอบ/นาที จากนั้นทำการดูดน้ำให้แห้ง
         เพื่อขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ 
         *ข้อเสนอแนะ: ควรใช้แผ่นขัด 3M ความละเอียด 5100 ในการขัด จะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น

6.ล้างพื้นด้วยน้ำสะอาด

หลังจากทำความสะอาดพื้นเรียบร้อยแล้วให้ใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดพื้นบริเวณนั้นอีกครั้งนึง เป็นการขจัดคราบน้ำยาทำความสะอาดที่หลงเหลืออยู่บนผิวกระเบื้องให้หมดจด สามารถใช้ม็อบจุ่มน้ำสะอาดแล้วถู หรือเทน้ำสะอาดล้างไปกับพื้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของบริเวณนั้น

7.ทำให้พื้นแห้ง

ขั้นตอนสุดท้ายในการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องกันลื่น คือการทำให้พื้นแห้ง สามารถใช้ม็อบไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าแห้งเช็ดบริเวณที่ทำความสะอาด และที่รีดน้ำสำหรับ ห้องน้ำ ระเบียง และบริเวณกลางแจ้ง

8.ทำความสะอาดอุปกรณ์

อุปกรณ์จากการทำความสะอาดกระเบื้องกันลื่นไม่ว่าจะเป็นถังที่ใช้ผสมน้ำยา ม็อบไมโครไฟเบอร์ และแปรง ควรนำมาทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปเก็บ เป็นการกำจัดสิ่งตกค้าง เช่น สิ่งสกปรก และสารเคมีบนอุปกรณ์

ข้อแนะนำเพิ่มเติมในการทำความสะอาดพื้นกระเบื้องกันลื่น

1.ควรซ่อมแซม และปรับปรุงสภาพผิวเคลือบกันเปื้อนของกระเบื้อง โดยเฉพาะบริเวณที่มีการใช้งานหนัก ทุก ๆ 6 - 12 เดือน โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการปรับปรุงผิวเคลือบของกระเบื้อง คือน้ำยาเคลือบเงากระเบื้อง HG ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสิ่งสกปรก และเคลือบพื้นกระเบื้องให้สวยงาม
2.ไม่ควรใช้สารเคมี หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็น กรด และด่าง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูง เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง น้ำยาทำความสะอาดคราบไขมันทุกชนิด เป็นต้น
3.ควรหลีกเลี่ยงการขนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนัก และไม่มีล้อโดยการ ลาก จูง หรือเข็ญ เพราะจะทำให้ผิวกระเบื้องเสื่อมสภาพ อีกทั้งยังเป็นรอย ดูไม่สวยงามอีกด้วย

นอกจากการทำความสะอาดกระเบื้องที่ถูกต้องแล้ว การดูแลรักษากระเบื้องกันลื่นอย่างถูกวิธีก็ช่วยลดคราบสกปรกที่จะเกิดขึ้นบนผิวกระเบื้องได้อีกเช่นกัน เช่น การใช้รองเท้าที่เหมาะสมไม่ทำลายผิวของกระเบื้อง, การใช้เสื่อ หรือพรหมตกแต่งห้อง, การทำความสะอาดพื้นทันทีที่เกิดคราบสกปรก และการสังเกตความเสียหายของกระเบื้องเป็นระยะ วิธีการทั้งหมดนี้จะช่วยให้กระเบื้องกันลื่นมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังดูสวยงาม และใช้งานได้อีกนานแสนนาน ที่ไทย สุงฯ เรามีกระเบื้องคุณภาพพรีเมียมจำหน่าย มีให้เลือกหลากหลายมากกว่า 2000 รายการ สนใจข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของ ไทย สุงฯ หรือสอบถามตามลิงก์ข้อมูลด้านล่างนี้


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

qr_line_thaisoung
line_thaisoung
facebook_thaisoung
instagram_thaisoung
tiktok_thaisoung

tel:0 2138 8911

telephone_thaisoung
Thaisoung_writer

THAI SOUNG WRITER

เชี่ยวชาญเรื่องกระเบื้องปูพื้นและบุผนังมามากกว่า 21 ปี เราพร้อมมุ่งมั่นมอบความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเบื้องทุกประเภท เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจและสามารถเลือกใช้กระเบื้องที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูงสุด


บทความ ล่าสุด