ค้นหาสินค้า

Tips&Ideas


เปรียบเทียบกระเบื้องผนัง กับวัสดุสำหรับตกแต่งห้องน้ำเลือกใช้อะไรดี?

เปรียบเทียบกระเบื้องผนัง-กับวัสดุสำหรับตกแต่งห้องน้ำเลือกใช้อะไรดี?

ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งห้องที่ทุกบ้านขาดไปไม่ได้ นอกจากการเลือกใช้สุขภัณฑ์ และสไตล์เพื่อความสวยงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ความสวยงามเลยนั่นคือความทนทาน การเลือกวัสดุสำหรับตกแต่งผนังห้องน้ำที่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องน้ำไม่ว่าจะเป็นโซนเปียก หรือโซนแห้งจะช่วยยืดระยะการใช้งานห้องน้ำ ผนังห้องน้ำมีวัสดุให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปูนเปลือย กระเบื้องผนัง ไม้จริง และยังมีตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมาย แต่วัสดุแบบไหนกันละ ที่เหมาะสำหรับใช้เป็นผนังห้องน้ำมากที่สุด วันนี้ ไทย สุงฯ มีคำตอบให้กับทุกคนกัน

หลักการเลือกกระเบื้องผนังห้องน้ำ
การเลือกวัสดุในการทำผนังห้องน้ำนั้น มีองค์ประกอบสำคัญในการเลือกใช้หลัก ๆ อยู่ด้วยกัน 3 ด้าน ได้แก่

งบประมาณ
การกำหนดงบประมาณในการตกแต่งผนังห้องน้ำช่วยทำให้งบที่จัดสรรสำหรับส่วนนี้ไม่บานปลาย รวมไปถึงช่วยในการเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งผนังห้องน้ำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งวัสดุสำหรับใช้ตกแต่งผนังห้องน้ำบางชนิดอาจมีราคาถูกแต่หากรวมกับอุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้งแล้วอาจจะมีราคาที่สูงกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งผนังห้องน้ำก็ควรศึกษาราคาวัสดุรวมไปถึงราคาอุปกรณ์เสริม และราคาติดตั้งอย่างละเอียด

สไตล์การตกแต่ง และความชอบส่วนตัว
วัสดุที่ใช้ตกแต่งผนังห้องน้ำนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสไตล์ และความชอบส่วนตัว ตัวอย่างเช่น หากตกแต่งห้องน้ำเป็นสไตล์ลอฟท์วัสดุที่เหมาะกับการใช้ทำผนังห้องน้ำ คือปูนเปลือย อิฐ และกระเบื้องสำหรับปูผนังลายอิฐเป็นต้น ถึงอย่างไรนั้นการเลือกใช้กระเบื้องในการตกแต่งผนังห้องน้ำก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าวัสดุอื่น ๆ เพราะมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้งานให้เข้ากับหลายสไตล์อีกด้วย

การใช้งาน
ห้องน้ำโดยทั่วไปนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก ๆ ได้แก่ โซนแห้ง และโซนเปียก การเลือกใช้งานวัสดุผนังกระเบื้องให้เหมาะสมกับการใช้งานกับแต่ละโซนจะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับผนังห้องน้ำ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความสะอาดอีกด้วย เนื่องจากโซนเปียกของห้องน้ำนั้นอาจเกิดเชื้อรา และตะไคร่น้ำได้ง่ายกว่าในโซนแห้ง การดูแลรักษาก็มีข้อจุกจิกมากกว่าโซนแห้ง โดยโซนแห้งเหมาะกับการใช้กระเบื้อง R9 ขึ้นไป และโซนเปียกเหมาะกับกระเบื้องที่มีค่ากันลื่น R10 ขึ้นไป

วัสดุที่นิยมใช้ทำผนังห้องน้ำ
วัสดุสำหรับการทำผนังห้องน้ำมีให้เลือกหลากหลายในปัจจุบัน แต่ละชนิดก็มีข้อดี และข้อเสียในตัวเองอยู่ แต่แบบไหนถือว่าคุ้มค่าที่สุดกันละ ไทย สุงฯ มีตารางเปรียบเทียบมาให้กับทุกคนกัน

วัสดุ
ราคา ( บาท/ตร.ม. )  
วิธีการติดตั้ง
ความสวยงาม
ความทนทาน
แผ่นวีว่าบอร์ด
200-500
ง่าย ติดตั้งเองได้
เรียบ สามารถทาสีทับได้
ทนทานปานกลาง กันน้ำ กันปลวก
แต่ไม่ทนทานแรงกระแทก
สีทาผนังชนิดกันน้ำ
300-500
ง่าย ทาเองได้
เรียบ สามารถเลือกสี
และเทคนิคการทาได้
ไม่ทนทาน กันน้ำ กันรอยขีดข่วน
ต้องทาสีใหม่บ่อย
วอลเปเปอร์กันน้ำ
300-1,000
ง่าย สามารถติดตั้งเองได้
มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย
ไม่ทนทาน กันน้ำเพียงเล็กน้อย
กันรอยขีดข่วน เปลี่ยนใหม่บ่อย
อิฐ
500-1,000
ปานกลาง ต้องใช้ช่าง
ในการติดตั้ง
แสดงถึงความดิบ
ทนทานสูง กันน้ำ กันปลวก
กันความร้อน
กระเบื้องแก้ว
500-2,000
ปานกลาง ต้องใช้ช่าง
ในการติดตั้ง
ทันสมัย หลากหลาย
ลวดลาย กันแสงสะท้อน
ทนทานปานกลาง กันน้ำ
แต่เปราะบาง ต้องการยาแนวกันรั่ว
ไม้จริง
1,000-5,000
ปานกลาง ต้องใช้
ช่างในการติดตั้ง
ให้ความรู้สึกอบอุ่น
และมีความเป็นธรรมชาติ
ทนทาน กันน้ำ กันปลวก
แต่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ
หินแกรนิต
1,500-5,000
ยาก ต้องใช้ช่างที่มี
ประสบการณ์ในการติดตั้ง
หรูหรา ทนทาน ดูแลรักษาง่าย
ทนทานสูง กันน้ำ กันรอยขีดข่วน
หินอ่อน
2,000-10,000
ยาก ต้องใช้ช่างที่มี
ประสบการณ์ในการติดตั้ง
หรูหรา ดูแลรักษายาก
ทนทานปานกลาง กันน้ำ
กันรอยขีดข่วน
แต่เปราะบางกว่าหินแกรนิต

นอกจากนี้สไตล์ของห้องน้ำก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการเลือกวัสดุสำหรับตกแต่งผนัง เช่น การแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์สามารถใช้อิฐ และปูนเปลือยขัดมันในการตกแต่งได้ อีกทั้งการแต่งห้องสไตล์คลาสสิค หรือมินิมอลก็สามารถใช้เป็นไม้จริงในการการตกแต่งผนังห้องน้ำโซนแห้งได้

การเลือกใช้กระเบื้องเป็นวัสดุสำหรับตกแต่งผนังห้องน้ำก็สามารถตกแต่งให้เข้ากับหลากหลายสไตล์ เพราะกระเบื้องมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลายไม้ กระเบื้องลายหินอ่อน หรือกระเบื้องลายหินธรรมชาติ อีกทั้งการเลือกใช้กระเบื้องสำหรับตกแต่งผนังห้องน้ำนั้นสามารถใช้ได้กับทั้งโซนเปียก และโซนแห้ง เพราะกระเบื้องบางชนิดมีค่าต้านทานความลื่น ( ค่าR ) ให้ความปลอดภัยที่สูงกว่าวัสดุสำหรับผนังห้องน้ำชนิดอื่น ๆ อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของการเลือกใช้กระเบื้องผนังห้องน้ำนั่นคือราคา เพราะกระเบื้องในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่เกรดคุณภาพปกติทั่วไปมีราคาถูกไปจนถึงกระเบื้องเกรดพรีเมียมที่มีราคาสูง ทำให้ง่ายต่อการคำนวนงบประมาณนั่นเอง ไทย สุงฯ มีไอเดียการแต่งผนังห้องน้ำด้วยการใช้กระเบื้องผนังมาฝากทุกคนกัน

ไอเดียแต่งผนังห้องน้ำด้วยกระเบื้องผนัง
การตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องนั้นมีข้อดีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาที่ง่าย อายุการใช้งานที่ยาวนาน มีแรงต้านกันลื่น และลวดลายที่ให้เลือกหลากหลาย


( ภาพผนังภายนอกตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน รหัสสินค้า BNF12071 )


( ภาพห้องน้ำที่ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายหิน รหัสสินค้า 66PT05M )


( ภาพห้องน้ำที่ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องSubway รหัสสินค้า 13ROMCHA )

รวมไปถึงสามารถตอบโจทย์ในการเลือกใช้ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ความสวยงาม มีราคาให้เลือกที่หลากหลาย แข็งแรง ทนทาน ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และยังมีให้เลือกหลากหลายลวดลายสามารถนำมาใช้ตกแต่งกับห้องน้ำได้ทุกสไตล์ ที่ไทย สุงฯ เรามีกระเบื้องคุณภาพพรีเมี่ยมจำหน่าย มีให้เลือกหลากหลายมากกว่า 100 รายการ สนใจข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์

วัสดุสำหรับตกแต่งผนังห้องน้ำในปัจจุบันมีตัวเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หิน วอลเปเปอร์ชนิดกันน้ำ ไม้ อิฐ ปูนเปลือย รวมไปถึงกระเบื้อง วัสดุแต่ละชนิดก็มีข้อดี และข้อเสียในตัวเอง อย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่ากำลังมองหาตัวเลือกแบบไหนอยู่ อาจจะเป็นในเรื่องของราคาที่ถูก หรือจะเป็นในเรื่องของคุณภาพที่ดี วัสดุอย่างกระเบื้องสำหรับตกแต่งผนังเป็นหนึ่งตัวเลือกที่คุ้มค่าอยู่พอสมควร 


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

qr_line_thaisoung
line_thaisoung
facebook_thaisoung
instagram_thaisoung
tiktok_thaisoung

tel:0 2138 8911

telephone_thaisoung

บทความ ล่าสุด